Hội thảo khoa học về nghiên cứu thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị một số ung thư đường tiêu hóa

Hội thảo khoa học về nghiên cứu thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị một số ung thư đường tiêu hóa

Vào ngày 07/04 vừa qua, hơn 1.000 thính giả đã tham dự trực tiếp và trực tuyến Hội thảo sinh hoạt khoa học “Tiềm năng và triển vọng nghiên cứu thuốc y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị một số ung thư đường tiêu hóa” do Viện Y học bản địa Việt Nam và Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh đồng tổ chức.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Trụ sở Viện Y học bản địa Việt Nam, TP. Thái Nguyên, thu hút sự theo dõi của đông đảo các nhân viên y tế chuyên ngành y học cổ truyền như: bác sĩ, y sĩ, lương y,… Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền và ung thư, bao gồm:

  • Bác sĩ Hoàng Sầm: Chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, Giám đốc chi nhánh Tả Phìn Hồ (Hà Giang). Bác sĩ Sầm là người có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về thuốc Nam được ứng dụng vào thực tiễn, được mệnh danh là người làm hồi sinh nền y học bản địa và đưa thuốc nam vươn ra thế giới.
  • GS.TS.BS.NGND Hoàng Khải Lập: Nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Bắc Thái.
  • PGS.TS Phạm Văn Trịnh: Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh.
  • TS.BS Phan Minh Đức: Chủ tịch Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh.
  • TS.BS Nguyễn Chí Bình: Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
  • GS.TS.BS.TTND Trương Việt Bình: Nguyên Hiệu trưởng Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam.

 

 

 

 

Hội thảo là một sự kiện khoa học ý nghĩa, góp phần thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trong phòng ngừa và điều trị ung thư đường tiêu hóa

Hội thảo tập trung thảo luận về các vấn đề quan trọng trong ứng dụng thuốc y học cổ truyền trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, gồm: Cập nhật kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày theo y học hiện đại, Những phát hiện mới của thuốc Y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước ngậm súc miệng họng từ thảo mộc hỗ trợ điều trị bệnh khoang miệng và phòng ngừa ung thư khoang miệng.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bác sĩ Hoàng Đôn Hòa (Giám đốc viện y học bản địa kim Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH dược phẩm SAMAN) đã giới thiệu và chia sẻ chi tiết về sản phẩm Nước súc miệng thảo mộc Tả Phìn Hồ Saman, hỗ trợ điều trị bệnh khoang miệng và phòng ngừa ung thư khoang miệng – một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y học bản địa Việt Nam. Nghiên cứu này xây dựng công thức bài thuốc chống nhiễm khuẩn, làm sạch khoang miệng, phòng ngừa ung thư khoang miệng, từ đó sản xuất thử trên quy mô thị nghiệm: thiết kế, xúc tiến sản xuất thử từ dược liệu theo công thức đến bào chế đơn vị thành phẩm cuối cùng. 

Thính giả tham gia hội thảo tập trung theo dõi các phần trình bày nghiên cứu khoa học

Không phải ai cũng biết rằng, vệ sinh răng miệng kém dẫn tới tình trạng viêm mạn tính khoang miệng chính là nguyên nhân chính dẫn tới biểu mô vảy miệng bị ung thư hóa. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có thể gây ung thư khoang miệng chính là yếu tố môi trường (nhiễm khuẩn, nấm, virus,…), tuổi tác, di truyền và yếu tố Epigenetic – biểu sinh học (dinh dưỡng, hút thuốc, uống rượu,…). 

Ung thư khoang miệng thường xuất hiện ở giữa đường viền môi và đường nối của khẩu cái cứng và mềm hoặc phía sau một phần ba của lưỡi. Những tổn thương sớm, tự lành lại hiếm khi có triệu chứng; do đó, phòng ngừa bệnh phải đòi hỏi phát hiện sớm bằng cách sàng lọc. Điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hoặc cả hai, mặc dù phẫu thuật đóng một vai trò lớn hơn trong điều trị hầu hết ung thư khoang miệng. Tỷ lệ sống sót chung 5 năm (tất cả các vị trí và giai đoạn) là > 50%.

Như vậy, việc phòng ngừa ung thư vảy miệng trước hết phải bắt đầu từ việc làm sạch, chống viêm các thành phần trong khoang miệng, bao gồm: các bệnh về răng, lưỡi, hầu họng và niêm mạc miệng. Từ thực tế cấp thiết này, Viện Y học bản địa Việt Nam đã dày công nghiên cứu và xây dựng công thức thảo dược để sản xuất nước ngậm súc miệng họng phòng ngừa ung thư hóa tế bào vảy khoang miệng. 

Công thức dược liệu này gồm hai phần chính:

Phần 1 là công thức dược liệu làm sạch, làm săn, tính kháng sinh, tính sát khuẩn, chống viêm để giảm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ ung thư khoang miệng. Công thức này gồm có hạt cau, vỏ cây duối, kim ngân hoa, lá liễu trắng và lá cây trám.

Phần 2 là công thức dược liệu phòng ngừa từ sớm các mầm mống ung thư khoang miệng với các đặc tính: ngăn chặn, ức chế,  tiêu diệt mầm mống ung thư khoang miệng trên người có nguy cơ cao. Công thức này bao gồm: 

Bạch hoa xà (Plumbago zeylanica L.): Thúc đẩy quá trình apoptosis và quá trình tự thực của tế bào trong các tế bào TSCC liên quan đến các con đường qua trung gian p38 MAPK- và I3K/Akt/mTOR với sự đóng góp từ các con đường qua trung gian GSK3β và ROS.

Nước ngậm súc miệng họng được làm hoàn toàn từ các dược liệu thiên nhiên quý

Lá neem (Azadirachta indica): Azadirachtin và Nimbolide là các hoạt chất tách chiết từ lá Neem có tác dụng kép trong cơ chế hoạt động chống lại các tế bào gây ung thư. Chúng ức chế enzyme giai đoạn 1 (kích hoạt chất gây ung thư) và đồng thời kích hoạt enzyme giai đoạn 2 (giải độc chất gây ung thư). 

Sơn đậu căn (Sophora Tonkinensis Gagnep.): Chiết xuất chloroform của STG (CESTG) ức chế khả năng sống của tế bào , tăng trưởng dòng vô tính và gây ra apoptosis của tế bào theo cách phụ thuộc vào liều bằng cách làm im lặng đường dẫn tín hiệu PI3K/AKT/mTOR, có liên quan đến việc điều hòa tăng PARP bị cắt , caspase 3/7/8/9, caspase 3/ 8/7/9, Bax và điều hòa giảm PARP, P-PI3K, PI3K, P-AKT, AKT, P-mTOR, mTOR và Bcl-2. Ngoài ra, CESTG đã bắt giữ chu kỳ tế bào ở pha G1/S, tương quan với mức độ giảm của cyclin D1/B1, CDK 4 và 6. CESTG làm giảm sự di chuyển và xâm lấn của tế bào tương quan với việc giảm biểu hiện β-catenin, vimentin và ốc sên. CESTG ức chế đáng kể sự phát triển của khối u mà không gây độc tính.

Hoàng cầm (Scutellaria baicalensis Georgi.): Thành phần wogonin ức chế tăng trưởng, ức chế bám dính, ức chế phân giải protein hoạt động, tăng apoptosis, bắt giữ pha G1, chống tạo mạch ở tế bào ung thư miệng.

Địa lan vòi (Plumbago zeylanica L.);  Plumbagin tách chiết từ địa lan vòi gây ra quá trình apoptosis của bệnh ung thư miệng kháng thuốc in vitro và in vivo thông qua mạng lưới nội chất qua tác nhân trung gian ROS (chống oxy hóa) và rối loạn chức năng ty thể tế bào.

Bạch trà (Trà Shan Tuyết): Làm sạch,  chống oxy hóa, diệt tế bào gốc ung thư; Làm săn se niêm mạc, sát khuẩn.

Từ những nguồn dược liệu thiên nhiên trên, trải qua quá trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt, Viện Y học Bản địa Việt Nam đã xây dựng được công thức nước ngậm súc miệng họng từ thảo mộc có tác dụng phòng ngừa ung thư khoang miệng, sản xuất được sản phẩm quy mô phòng thí nghiệm: Nước súc miệng thảo mộc Tả Phìn Hồ Saman.

Sản phẩm được làm từ 100% thảo mộc từ vùng Tả Phìn Hồ (Hà Giang) được các nhà chuyên môn đánh giá cao, có khả năng làm sạch, diệt khuẩn, khử mùi, kháng viêm và cầm máu. Người dùng có thể sử dụng để ngậm súc miệng – họng trực tiếp, hoặc làm dung dịch xịt rửa cho máy tăm nước với tỉ lệ dịch súc miệng 50:50 nước sạch hoặc 100% dịch súc miệng.

 

Sản phẩm đề tài khoa học Nước súc miệng thảo mộc Saman được khuyên dùng cho người bị viêm lợi, hôi miệng do khoang miệng, viêm quanh răng, chảy máu lợi; người sử dụng tăm nước

Tiếp nối thành công từ nghiên cứu này, Viện Y học bản địa Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm y học cổ truyền an toàn, hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay