Mang lợi ích đến với cộng đồng!

6 loại thực phẩm khiến bệnh dạ dày trở nên tệ hơn, nhiều người không biết vẫn coi như "bảo bối" tích trữ trong nhà

Ngày nay, cứ 10 người thì có tới 9 người gặp phải vấn đề về dạ dày. Nếu bạn cũng bị bệnh dạ dày thì đừng dại dột mà ăn 6 loại thực phẩm này.

Áp lực cuộc sống đè nặng khiến con người bận rộn trong công việc mà bỏ bê tầm quan trọng của cơ thể, ít nhiều gây ra các bệnh về dạ dày với nhiều mức độ khác nhau. Khi mọi người bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của dạ dày thì phần lớn sự khó chịu của dạ dày đã phát triển thành bệnh, và hậu quả là nó còn nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Tuy nhiên, mọi người thường hiểu sai cách bảo vệ dạ dày.

Một số người thường nói rằng thức ăn là tốt nhất cho dạ dày, nhưng không phải loại thức ăn nào cũng tốt cho nó. Nếu người bị dạ dày thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm này sẽ khiến dạ dày của bạn trở nên tồi tệ hơn.

1. Cháo trắng

Nói chung, bạn có thể ăn một chút cháo trắng khi bị đau bụng, nhưng nếu axit trong dạ dày quá nhiều thì không nên ăn nhiều cháo trắng. Vì cháo mềm, không cần nhai nên sự bài tiết amylase của nước bọt bị giảm, do đó làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn.

Đồng thời, cháo có thể kích thích tiết axit dịch vị, làm chậm phản ứng tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa trở lại, từ đó gây suy giảm chức năng tiêu hóa, làm trầm trọng thêm bệnh.

2. Đồ ngọt

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đồ ngọt không gây khó chịu gì và là một loại thực phẩm tốt cho đường ruột, nhưng thực tế không phải vậy.

Sau khi loại thức ăn ngọt này đi vào dạ dày sẽ gây ra một lượng lớn acid dịch vị bài tiết ra ngoài, kích thích niêm mạc dạ dày và tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh dạ dày, chắc chắn đây là một cực hình đối với những người có dạ dày khó chịu.

3. Thực phẩm có tính kiềm

Người ta thường nói ăn bánh quy có thể bồi bổ dạ dày, họ cho rằng bánh quy có tính kiềm có thể trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ dạ dày.

Nhưng đối với những người có cơ địa tiết axit dạ dày bình thường, thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy có thể làm giảm độ axit trong dạ dày, không có lợi cho việc đào thải các vi khuẩn khác, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đồng thời, nếu tình trạng trào ngược axit xảy ra thường xuyên, ăn bánh quy thậm chí còn dễ dẫn đến tình trạng bệnh chậm trầm trọng hơn, không có lợi cho việc hồi phục.

4. Đồ chua

Thức ăn chua là thứ dễ gây kích ứng axit trong dạ dày nhất, có thể gây trào ngược axit trong dạ dày, dễ gây kích ứng thành dạ dày và niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng khó chịu của người bệnh. Những người bị bệnh dạ dày sẽ cảm thấy khó chịu hơn nếu thường xuyên ăn đồ chua.

5. Trái cây có nhiều tannin

Chất tannin trong các loại quả này sẽ phản ứng với protein dưới tác dụng của axit dạ dày, làm tăng khả năng tạo sỏi, viêm loét và chảy máu dạ dày. Tannin có nhiều trong quả hồng, ổi non, bắp chuối...

6. Đồ uống

Đồ uống bao gồm cà phê và trà mạnh có chứa caffeine có thể kích thích sự bộc lộ và tiết dịch vị quá mức. Chất theophylline trong trà mạnh cũng có thể kích thích các tế bào của mô thành dạ dày và gây tổn thương lâu dài đến chức năng dạ dày. Khi bạn có dạ dày kém mà uống các loại đồ uống này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng chấn thương.