Tinh chất Dong riềng đỏ thuần chủng

Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu

Hỗ trợ giảm nguy cơ huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu

Tinh chất Dong riềng đỏ thuần chủng

Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu

Hỗ trợ giảm nguy cơ huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu

Nghieân cöùu bôûi Vieän Y hoïc baûn ñòa Vieät Nam

Thành phần

Dong riềng đỏ

Huyết đằng

Đỗ trọng

Đương quy

Chỉ xác

Sài hồ

Cát cánh

Ngưu tất

Hồng hoa

Xích thược

Xuyên khung

Sự khác biệt của sản phẩm

Nghiên cứu bởi Viện Y học bản địa Việt Nam - Tổ chức nghiên cứu khoa học y học bản địa hàng đầu Việt Nam

Hoàn toàn sản xuất từ thảo mộc thiên nhiên, được nuôi trồng và thu hái tại vùng cao Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Hiệu quả tức thì, an toàn bền vững, thân thiện con người. Các sản phẩm thương hiệu SAMAN đều được nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng bài bản

SAMAN là thương hiệu được sáng lập bởi Bs Hoàng Sầm - nhà khoa học người dân tộc Mán (Dao) nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu y học bản địa Việt Nam

Dong riềng đỏ – cây thuốc mới trị bệnh mạch vành

Bs Hoàng Sầm

Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

Theo BS Hoàng Sầm, Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, cây dong riềng đỏ có khả năng chữa bệnh mạch vành hiệu quả, an toàn và là cây thuốc mới chưa có trong dược điển.

Ông đã nghiên cứu tác dụng của cây dong riềng đỏ với bệnh mạch vành từ 2002 và các nghiên cứu này đã được cấp quyền tác giả số 3764/2009/QTG và 948/2015/QTG.

Dưới đây là chia sẻ của BS Hoàng Sầm về hành trình phát hiện cây thuốc mới trị bệnh mạch vành.

“Vào những năm 1994, lúc đó tôi mới tốt nghiệp bác sỹ hơn 10 năm, tuổi còn đang trẻ, khao khát hiểu biết cũng được tiếng chữa bệnh mát tay. Một lần đi khám cho mẹ một người bạn thân ở một nơi khá xa trường ĐH Y Bắc Thái – nơi tôi dạy học. Đó là xã Sỹ Bình, Bạch Thông, Bắc Kạn. Nghe nói xã chỉ rộng 27km2 và chỉ vỏn vẹn có hơn 1.500 người. Nơi ấy đèo heo hút gió, qua suối Pù cà chúng tôi tới nhà người bệnh thì trời đã tối.

Tranh thủ trước khi ăn cơm tôi hỏi bệnh sử và quá trình mắc bệnh, thăm khám. Được biết người bệnh mức bệnh suy tim do hẹp động mạch vành, tuổi đã khá cao, được chạy chữa ở bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên rồi xuống BV Bạch Mai (Hà Nội) nhưng bệnh thuyên giảm không đáng kể. Khám thấy phù hai chân, khó thở, đau thắt ngực nhiều, tim to, môi lưỡi nhợt nhạt, tiên lượng gần xa đều xấu. Tôi cũng dặn dò, động viên và kê đơn mà trong lòng khiên cưỡng bất an, phần thấy sở học của mình bất lực và thật khiêm tốn.

Bẵng đi một thời gian, năm 2003 tôi dạy lớp Bác sỹ chuyên khoa cấp I gia đình, lớp có 17 người, đều là những học bác sỹ trò cũ, tuổi trên dưới 40. Thầy trò rất thân thiện vì chênh lệch tuổi không đáng kề. Vào giờ giải lao, bác sỹ Nguyễn Quốc Vinh, trưởng trạm Y tế xã Tân Lập, huyện Đồng Hỷ nói: thầy ạ, em có cây thuốc chữa mạch vành hay lắm. Trước đây em đau thắt ngực liên tục, tháng nào cũng phải tới gặp bác sỹ chuyên khoa tim mạch ở Thái Nguyên, rồi Hà Nội… đến hai năm trời mà không khỏi được; may có ông lang Xướng ở xã Cao Ngạn cho mấy liều thuốc nam mà nay em ổn định, hết đau ngực hoàn toàn. Hỏi thêm mới biết đó là một loại củ nhơn nhớt, hơi giống củ dong riềng, ăn chẳng có mùi vị gì nhưng đem nấu với tim lợn cho người mạch vành ăn cả nước lẫn cái thì rất tốt.

Tôi nghĩ ngay đến cây thuốc nhơn nhớt của ông lang người Dao trên xã Sỹ Bình, Bắc Kạn bèn hỏi tên cây này là gì? Theo bác sỹ Vinh, tiếng Nùng (Cao Bằng) gọi là cây slim khỏn; Nùng (Văn Quan, Lạng Sơn) gọi là slim tàu tẳng; Đại tá Lương Tuấn (nguyên Chủ nhiệm Cục chính trị Quân khu 1) và ông Vi Văn Chò (nguyên Trưởng ty lương thực) thì gọi là Si mun; tiếng Kinh gọi là cây dong riềng đỏ.

Slim khỏn là tim đập rộn, khốn; slim tàu tẳng là tim đập nhanh liên hồi; si mun tiếng Dao nghĩa là đau tim. Tôi mừng quá là mừng vì sự trùng hợp này. Mừng vì đây có thể là một phát hiện mới, và mừng vì nó sẽ không bị thất truyền cho thế hệ sau.

Để chắc chắn hơn về sinh thái, hình thái và tác dụng cây dong riềng đỏ trong dân gian, năm 2004 chúng tôi tổ chức đi điều tra, khảo sát ở 16 tỉnh, 26 huyện của toàn Việt Bắc và Tây Bắc; làm điện tim cho hai khu vực khác tỉnh, mà ở đó người dân tộc thiểu số có dùng hoặc không dùng cây dong riềng đỏ để ăn. So sánh hơn 170 bản ghi điện tim của hai nhóm người có tuổi, người cao tuổi cho thấy vùng có sử dụng dong riềng đỏ làm thực phẩm tỷ lệ mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ do mạch vành ít hơn tới mức hơn cả mong đợi. Như vậy, sơ bộ có thể kết luận dong riềng đỏ có tác dụng chữa bệnh mạch vành.

Để làm sáng tỏ giá trị cây thuốc vô cùng quý mà lại không quá hiếm này, năm 2005 nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiến hành đề tài khoa học tên là: “Nghiên cứu dịch chiết cây dong riềng đỏ ứng dụng điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”. Đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số B2005 – 04- 46TĐ do Bộ GD và ĐT cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, phối hợp nghiên cứu, chỉ dẫn khoa học của hơn 10 GS, tiến sỹ Y dược học như GS Nguyễn Nghĩa Thìn, GS Trịnh Bình, GS Phùng Quốc Việt, TS Nguyễn Khang Sơn…, đề tài đã được nghiên cứu thành công và được nghiệm thu xuất sắc bởi Hội đồng khoa học cấp Bộ.

Trên thế giới hiếm cây thuốc nào chữa bệnh tim mà tích hợp được 7 trong 1 như cây dong riềng đỏ, vì nó vừa chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim, giãn vi mạch vành; giảm đau ngực nhanh; làm sạch lòng mạch vành và vừa an thần. Chỉ cần độc vị dong riềng đỏ nấu với tim lợn với bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm.

Từng chứng kiến có bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%; có bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%, vậy mà chỉ sau 8 – 12 tháng vùng thiếu máu chỉ còn 5% khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

Hiện nay cây Dong riềng đỏ đã được xác lập quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam và công ước về sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim và xa hơn nữa có thể vươn ra thế giới.

Từ 10 hạt giống đầu tiên, cách đây 15 năm, đến nay Viện Y học Bản địa Việt Nam đã nhân giống, hướng dẫn bà con nhiều đáng kể.

Xem thêm

Thông tin về cách sử dụng Cardorido – Saman hiệu quả nhất

Thông tin về cách sử dụng Cardorido – Saman hiệu quả nhất.

1. Tên đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”. Mã số: B2005 – 04 - 46 – TĐ sở hữu chủ: thuộc Bộ giáo dục - đào tạo; Đơn vị nhận thực hiện: Đại học y dược Thái nguyên; Năm tiến hành từ 2005 – 2008, các đề tài nhánh kéo dài đến năm 2014; địa điểm nghiên cứu: Trường Đại học y dược Thái nguyên, Bệnh viện đa khoa trung ương Thái nguyên và Viện y học bản địa Việt Nam; kinh phí do Bộ giáo dục đào tạo cung cấp; Lĩnh vực: y sinh; thể loại: nghiên cứu ứng dụng; Người thực hiện: Hoàng Sầm1, thuộc Bộ môn Đông y và tiếp sau thuộc Viện y học bản địa Việt Nam.

Kết quả đề tài này được chuyển giao cho công ty TNHH y học bản địa Việt Nam đăng ký công bố dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe với tên là Cardorido – Saman.

2. Tóm lược (abstract): bệnh mạch vành dẫn tới cơ tim thiếu máu cục bộ là bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là hẹp mạch vành thể đau thắt ngực không ổn định do mảng xơ vỡ gây hẹp tắc vành dẫn tới nhồi máu cơ tim cấp, gây tử vong tới hơn 1/3 nhân loại. Tây y ở Việt nam cũng như thế giới đều dùng thuốc giãn mạch vành, thuốc chống đông, trường hợp khẩn cấp thì đặt stent nong mạch, ngoài ra còn bắc cầu vành. Thừa kế cây thuốc gia truyền, năm 1998, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh hà giang đã dẫn tới nghiên cứu này. Cây thuốc có tên theo người Dao là Sim mun (tim đau), tiếng Nùng là Anslim (an tim), tiếng Tày cao bằng là slim khổn (tim rộn) hoặc Slim tầu tẳng (tim đập gấp gấp liên hồi); Tiếng Việt tạm đặt là Dong riềng đỏ, họ Canaceae. Đây là cây thực phẩm cho người và gia súc ở 1 số vùng miền núi Đông bắc và Tây bắc Việt Nam. Nghiên cứu hình thái tại Đại học quốc gia; nghiên cứu gene thực vật bởi viện khoa học sự sống; xác định tên khoa học tại Đại học dược Hà Nội; độc tính cấp và bán trường diễn thực hiện tại bộ môn Mô phôi và bộ môn dược lý đại học y Hà Nội; nghiên cứu tác dụng dược lý trên tim / vành tại Viện dược liệu Việt Nam; nghiên cứu thành phần hóa học trên MRI từ tại Viện Hóa Việt Nam và khoa hóa Đại học sư phạm Thái nguyên; nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Đa khoa trung ương Thái nguyên và một số phòng khám khác dưới dạng thành phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

3. Mục tiêu nghiên cứu: hình thái học đại thể và vi thể cây thuốc; độc tính cấp và bán trường diễn; thành phần hóa học; tác dụng dược lý trên tim / vành; thử nghiệm lâm sàng.

4. Phương pháp, vật liệu, phương tiện nghiên cứu: các tài liệu có sẵn, chuột, thỏ, các thiết bị, các phần mềm tính toán tương ứng với các công việc trên.

5. Kết quả:

 1. Độc tính cấp của cây dong riềng đỏ rất thấp đến mức không xác định được khi dùng liều gấp 120 lần liều dùng trên người cho 1kg thân trọng chuột; Độc tính bán trường diễn rất thấp, với liều gấp 20 lần - 40 lần liều dùng trên người cho 1kg thân trọng thỏ không thấy thay đổi 19 chỉ số sinh hóa máu và công thức máu; giải phẫu bệnh nhuộm HE, soi trên kính hiển vi phóng đại 400 lần không phát hiện tổn thương tim, gan, thận
 2. chuột nhưng có hiện tượng giãn mạch vành thỏ kèm xung huyết nhẹ ở liều cao kéo dài 45 ngày.
 3. Thực nghiệm dược lý trên thỏ thực hiện bởi Viện dược liệu Trung ương cho thấy Cardorido – Saman có tác dụng giãn mạch vành và tăng sức cường kiện tim so với thỏ đối chứng dương và chứng âm;
 4. Đã xác định được 7 nhóm có hoạt chất sinh học; đã xác định được công thức 6/7 chất đơn bằng các loại phổ cộng hưởng từ tương thích;
 5. Tên khoa học của cây: qua nghiên cứu hình thái đại thể, vi thể và giải mã gene cho thấy hệ gene có sự khác biệt tới ≥ 2% so với cây dong riềng làm miến (Canna edulis Ker-Gawler) và trong ngân hàng gene họ Cannaceae trên thế giới, cũng như vậy với các cây dong riềng làm cảnh khác – như vậy đây là 1 loài mới, do đó đặt tên là Canna edulis. Sam.
 6. Trên người đau thắt ngực do cơ tim thiếu máu cục bộ, với 600mg cao mềm Dong riềng đỏ:
 • Hiệu quả cao hơn với đau thắt ngực ngắn (≤ 30s) nhiều cơn ngắt quãng so với chứng dương;
 • Hiệu quả tương đương chứng dương trong cơn đau thắt ngực kéo dài (≥ 30s – 180s);
 • Tác dụng kéo dài hơn chứng dương trong các bệnh cảnh tương đương;
 • Thời gian xuất hiện tác dụng theo đường ngậm dưới lưỡi chậm hơn nitroglycerin 0,6mg trong 5 phút đầu; tác dụng kéo dài hơn kể từ phút thứ 15.

6. Bàn luận:

 1. Đây là đề tài có tính mới hoàn toàn, mới đến mức không có tài liệu tham khảo khi thực hiện đề tài.
 2. Trước khi báo cáo khoa học đề tài này đã được sản xuất dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới cái tên là Cardorido – saman, nhờ đó chống tôi thử nghiệm lâm sàng với cỡ mẫu trung bình mà không cần xin phép thử nghiệm lâm sàng hoặc thuê thử nghiệm lâm sàng;
 3. Trong 1 đề tài nhánh thuộc thể loại nghiên cứu cơ bản cho thấy 5 ml dung dịch 5% dong riềng đỏ có hiệu suất làm tan được trung bình 7/100mg cholesterol tinh thể rắn, trong 24h, điều kiện tĩnh, trong tủ ấm 37,3 oC so với 0,5 – 1,2/100mg của 99 cây thuốc khác cũng có nhóm cấu trúc sterol;
 4. Trong đề tài nhánh khác thấy dung dịch cây dong riềng đỏ giảm thời gian máu đông xuống ≤ 20% và tăng thời gian máu chảy lên ≥ 17%;
 5. Trong đề tài nhánh về lâm sàng thấy:
 • Gần 87% các trường hợp thấy giảm huyết áp nhẹ giao động trong khoảng 10 - 20 mmHg, nếu trước đó có tăng huyết áp; với người không có tiền sử tăng huyết áp không thấy hiện tượng này;
 • Gần 100% có hiện tượng giảm nhẹ nhịp tim, giao động trong khoảng 8-15 nhịp, nếu trước đó có nhịp nhanh tim; với người không có tiền sử nhịp nhanh tim không thấy hiện tượng này;
 1. Đơn cử 4 ca lâm sàng sử dụng thực phẩm bảo vệ Cardorido cho bệnh đau ngực do hẹp mạch vành:
 • BN lê Văn Tr. Cán bộ Hưu trí, Sinh 1931, quê Tiền giang, hẹp vành trái 82%, uống cardorido từ 10.12.2015 đến cuối năm 2016 kiểm tra bằng chụp vành và chụp xạ hình, hẹp = 0%;
 • BN Đinh Văn S, lái xe bồn xi măng tươi, sinh 1962, trú quận Tân bình, tp Hồ chí Minh; chụp xạ hình vùng thiếu máu cơ tim 90%, uống Cardorido saman, 10 tháng chụp xạ hình kiểm tra vùng cơ tim thiếu máu còn 5%;
 • BN Hoàng Văn A. Cán bộ thuế Hà giang,  hưu trí tại Vinhome. Sinh 1962. Chụp vành hẹp 92%, uống cardorido 12 tháng chụp lại hẹp = 0%.
 • BN lê Hiệp D. Bác sỹ nguyên Trưởng khoa tim mạch, BV Thanh Nhàn năm 2018 chụp, hẹp vành 72% uống Sau 6 tháng hẹp = 45%.

7. Kết luận: Cây dong riềng đỏ có tác dụng với mạch vành tim, đặc biệt các trường hợp do hẹp vành.

8. Kiến nghị: có thể áp dụng dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức bảo vệ sức khỏe để dùng cho người mắc bệnh co thắt động mạch vành gây cơ tim thiếu máu cục bộ hoặc hẹp động mạch vành nhưng không đủ điều kiện đặt stent hoặc không tự nguyên đặt stent.

9. Về bản quyền: Đề tài đã đăng ký 8 bản quyền tác giả, tuy nhiên do ở Việt Nam sự ràng buộc pháp luật về bản quyền tác giả, quyền sở hữu chủ tác phẩm các đề tài khoa học là không hiện thực hóa được trên thực tế, hiện nay đã nhiều công ty vi phạm bản quyền này. Do vậy, 1 số chi tiết mang tính bí mật công nghệ chúng tôi xin không trình bày cụ thể tại văn bản này.

10. Cardorido – Saman dùng trong trường hợp nào? Cách dùng và liều dùng cho từng trường hợp cụ thể.

 • Trường hợp hẹp động mạch vành, phát hiện do chụp mạch vành, mức hẹp 80 - 90%; tuổi ≥ 60, nhưng không muốn đặt stent; liều dùng mỗi ngày 9 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 3 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 12 – 18 tháng; sau đó duy trì liều 3 viên mỗi ngày, uống 1 lần lúc 20h suốt đời.
 • Hẹp động mạch vành, phát hiện do chụp mạch vành, mức hẹp từ 60 - 80% ≤ nhưng không muốn đặt stent; liều dùng mỗi ngày 9 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 3 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 12 tháng; sau đó duy trì liều 3 viên mỗi ngày, uống 1 lần lúc 20h theo cách tháng/đợt.
 • Hẹp động mạch vành, mức hẹp 60% ≤ chưa có chỉ định đặt stent; liều dùng mỗi ngày 9 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 3 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 6 - 9 tháng; sau đó duy trì liều 3 viên mỗi ngày, uống 1 lần lúc 20h theo cách 2 tháng/đợt.
 • Trường hợp đau thắt ngực ổn định & đau thắt ngực không ổn định nhưng chưa có kết quả chụp vành; có hình ảnh điện tim cho thấy thiếu máu cơ tim rõ thì liều dùng mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 3 - 6 tháng;
 • Thể câm là trường hợp đã có hoặc nghi có bệnh ở động mạch vành, đã biểu hiện trên điện tâm đồ nhưng hoàn toàn không có đau ngực, đau thắt ngực. Thể này liều dùng mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 3 tháng; bằng mọi cách cố gắng chụp động mạch vành xác định mức độ hẹp để có thái độ xử trí đúng.
 • Trường hợp đau thắt ngực, nhói ngực vài giây, có hình ảnh thiếu máu cục bộ cơ tim thì dùng liều mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 3 tháng; xây dựng kế hoạch khám định kỳ.
 • Trường hợp không đau thắt ngực nhưng có Block nhánh hoặc nhịp nhanh tim, cơn fluter nhĩ, loạn nhịp ngoại tâm thu nhĩ hoặc thất ... liều mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 3 tháng; xây dựng kế hoạch khám định kỳ.
 • Trường hợp đã đặt stent nong vành nhưng vẫn còn đau thắt ngực ... liều mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 3 tháng; xây dựng kế hoạch khám định kỳ.
 • Trường hợp đã đặt stent nong vành, có nguyện vọng chống tái hẹp vành ... liều mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian dùng 3 tháng; xây dựng kế hoạch khám định kỳ.
 • Trường hợp nhịp chậm tim có chỉ định đặt máy tạo nhịp nhưng không có điều kiện thực hiện thì liều dùng mỗi ngày 9 viên chia 3 lần, mỗi lần uống 3 viên lúc 8h – 14h – 20h; thời gian 01 tháng, kết hợp bài thuốc sau: Phụ tử chế 08g; Quế chi 12g; Đan sâm 12g; xương bồ 12g; Đại hoàng 12 g. Thang thuốc này sắc kỹ, âm ỉ khoảng 120 phút, chia ra uống 6 lần trong mỗi ngày.

Chú ý: trong thời gian dùng Cardorido – Saman có thể ngưng hoàn toàn thuốc chống đông và các thuốc tây khác.

11. Phối hợp: Trong từng trường hợp cụ thể thầy thuốc hoặc dược sỹ có thể tư vấn dùng phối hợp với sản phẩm SALOMA – Saman (sạch lòng mạch -saman) để tăng hiệu quả.

Tài liệu này không thay thế vai trò của y Bác sỹ trong từng trường hợp cụ thể; nội dung không thể hiện diễn tiến của bệnh tim vành tương tác các bệnh nền khác. Do vậy, trong từng trường hợp cụ thể cần có sự tư vấn trực tiếp của y bác sỹ.

Tác giả: Bs Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam - Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu ứng dụng dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”

Xem thêm

Cardorido SAMAN

Xua tan nỗi lo mạch vành

Hỏi - Đáp

Cardorido SAMAN

Khách hàng nói gì

Đối tác

Đặt hàng

320.000đ
320.000đ
/
320.000đ
Không được bỏ trống
Quý khách hãy kiểm tra lại số điện thoại
Không được bỏ trống
Không được bỏ trống
Không được bỏ trống
Không được bỏ trống

Miễn phí ship với đơn hàng giá trị từ 1.000.000đ trở lên

Quý khách sẽ thanh toán khi nhận hàng

Quý khách sẽ được chuyển hướng tới trang thanh toán của VNPAY