Tổng hợp và Biên soạn: Bs Hoàng Đôn Hòa | Viện Y học bản địa Việt Nam
Mục lục
1. Giới thiệu
Trà xanh Shan tuyết (Camellia sinensis var. shan), thuộc họ Theaceae, là một loại cây bụi hoặc cây thường xanh có thể cao tới 16 mét. Trà xanh rất phổ biến do những lợi ích sức khỏe đáng chú ý, bao gồm khả năng chống ung thư, chống oxy hóa và kháng khuẩn, cũng như hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, người Trung Quốc đã công nhận trà xanh là một thức uống truyền thống hiệu quả để phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Lợi ích sức khỏe của trà xanh đến từ thành phần hóa học phức tạp của nó, bao gồm nhiều loại hợp chất hóa học khác nhau như polyphenol, alkaloid, protein, khoáng chất, vitamin, axit amin và các chất khác. Tuy nhiên, những tác dụng tích cực này đã dẫn đến việc tiêu thụ trà xanh ngày càng nhiều, làm tăng nguy cơ trà xanh bị làm giả bằng các sản phẩm kém chất lượng hoặc không phải trà xanh, gây giảm tác dụng.
Thành phần hóa học của trà xanh rất phức tạp, do nó sở hữu các loại hợp chất hóa học khác nhau, bao gồm polyphenol, alkaloid, protein, khoáng chất, vitamin và axit amin. Bên cạnh đó, nó rất phổ biến do những lợi ích sức khỏe đáng chú ý bao gồm khả năng chống ung thư, chống oxy hóa, chống tăng cholesterol máu và hoạt động kháng khuẩn, ngoài việc giảm cân hiệu quả. Trong tài liệu này, do những tác dụng có lợi cho sức khỏe của trà xanh cuối cùng dẫn đến việc tiêu thụ nhiều, bài báo này làm nổi bật lợi ích sức khỏe và các thành phần thực vật của nó, cũng như các phương pháp tiếp cận gần đây để giám sát kiểm soát chất lượng đảm bảo việc kết hợp nó trong nhiều ngành công nghiệp dược phẩm.
2. Lợi ích sức khỏe và hoạt tính sinh học của trà xanh (C. sinensis var. shan)
Trà xanh nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe đáng chú ý, và được người Trung Quốc công nhận là một thức uống truyền thống hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiều bệnh tật. Hầu hết các lợi ích sức khỏe và hoạt tính sinh học quan trọng của nó được thảo luận dưới đây và tóm tắt trong Bảng S1 (dữ liệu bổ sung).
Từ 2016, Viện Y học bản địa Việt Nam đã ứng dụng và bổ sung bột trà xanh Shan tuyết vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe do Viện nghiên cứu và chuyển giao; gần đây nhất (2024) là hai sản phẩm Nước súc miệng & Kem đánh răng thảo dược Tả Phìn Hồ Saman cũng chứa thành phần chính là trà xanh Shan tuyết thu hái tại Tả Phìn Hồ – Hà Giang
2.1. Hoạt tính chống oxy hóa và bảo vệ gan
Trong y học cổ truyền, trà xanh được coi là một loại thuốc tham khảo cho nhiều loài thực vật về khả năng chống oxy hóa. Hoạt tính này chủ yếu là do polyphenol trong trà, đặc biệt là flavanol, có thể dễ dàng bị oxy hóa thành o-quinon tương ứng, do đó hoạt động như chất nhận và chất cho hydro. Tương tác với các loại oxy phản ứng có thể được thực hiện bởi các hợp chất polyphenol có trong trà xanh thông qua việc sở hữu các mức độ khác nhau của đặc tính dọn gốc tự do, đặc biệt là đối với các gốc tự do oxy và ở một mức độ nào đó đối với sự ức chế sản xuất các gốc nitơ (NO). Sự liên kết của flavan-3-ol với axit gallic (GA) và cấu trúc O-trihydroxy trong vòng B là những tiêu chí quan trọng cho hoạt tính dọn sạch O2 và NO của polyphenol trà. Bên cạnh đó, các polyphenol trà xanh sở hữu các nhóm chức ortho-dihydroxyl, ví dụ như epi-catechin và epi-catechin gallate, là những chất chống oxy hóa tốt, hoạt động hiệp đồng với α-tocopherol nội sinh.
Khả năng cơ chế hoạt động chống oxy hóa của polyphenol trà xanh (GTP) đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác nhau. GTP hoạt động theo nhiều cách khác nhau để ức chế các loại oxy hoạt động được tạo ra từ các chất chuyển hóa phenolic của benzen và bảo vệ một số loại dầu được xử lý khỏi quá trình oxy hóa. Các ví dụ khác bao gồm tăng bài tiết các sản phẩm gây ung thư được hình thành nội sinh và gây ra sự tăng cường đáng kể chất chống oxy hóa trong nước bọt ở những người hút thuốc, cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Trà xanh có thể ức chế hiệu quả tổn thương DNA oxy hóa và sự tăng sinh tế bào trong gan phụ thuộc vào liều lượng, cũng như độc tính gan. Nó kích thích hoạt động của một số enzym giai đoạn II ở gan, chẳng hạn như glutathione S-transferase (GST) ở gan, điều chỉnh sự mất cân bằng của hệ thống chống oxy hóa và chống lại tình trạng glutathione bị hạ thấp trong gan. Epi-gallo catechin gallate (EGCG) và (−)-epigallocatechin-3-(3”-Omethyl) gallate là những tác nhân bảo vệ gan mạnh, vì chúng ức chế quá trình chết tế bào do độc tố gây ra, chẳng hạn như ức chế sự thay đổi hình thái và gây chết tế bào theo cách phụ thuộc vào liều lượng.
Ngoài ra, hàm lượng cao các hợp chất phenolic và caffeine ngăn ngừa tích trữ mỡ trong gan trong trường hợp chế độ ăn nhiều chất béo. Trà xanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hexogen rất quan trọng mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp và chống lại các gốc tự do được tạo ra trong quá trình chuyển hóa các chất ngoại sinh trong gan.
Hơn nữa, lá trà xanh có thể làm giảm đáng kể alanine aminotransferase (ALT), aspartate aminotransferase (AST), protein carbonyl và ROS trong huyết thanh, do đó ngăn ngừa tổn thương gan. Điều trị bằng chiết xuất trà xanh trong chế độ ăn uống làm giảm tổn thương gan trong quá trình viêm gan nhiễm mỡ không do rượu bằng cách giảm tín hiệu gây viêm. Ngoài ra, chiết xuất có tác dụng điều trị đáng kể đối với tổn thương DNA ty thể ở gan do rượu.
2.2. Hoạt tính chống ung thư và chống đột biến
Polyphenol trà xanh (GTP) được coi là hợp chất hóa học dự phòng trong chế độ ăn uống do tác dụng mạnh mẽ của chúng đối với quá trình apoptosis và ức chế chu kỳ tế bào. Chúng hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau để thúc đẩy chức năng của dòng chảy ngoại bào qua trung gian P-glycoprotein, giảm phơi nhiễm tế bào với các chất ngoại sinh và thông qua việc kích thích enzyme giải độc microsome. Trà xanh hoạt động như một chất chống ung thư mạnh do polyphenol của nó có hiệu quả chống lại các chất gây ung thư do hóa chất gây ra, ngoài tác dụng rõ rệt đối với việc ức chế khối u.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng catechin trong trà xanh ức chế metalloproteinase (MMP) ma trận, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xâm lấn và di căn của khối u. Epi-gallo catechin gallate (EGCG) có hiệu quả chống lại ung thư thông qua việc ngăn chặn sự tiến triển của chu kỳ tế bào. Nó ức chế synthase axit béo (FAS), điều chỉnh hoạt động của protease trong quá trình hình thành hình thái nội mô và ức chế họ yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), do đó ngăn chặn sự hình thành mạch, một bước quan trọng trong sự phát triển và di căn của ung thư. Ngoài ra, hoạt tính gây độc tế bào của EGCG cũng là do các sản phẩm tự oxy hóa của nó, cũng có hoạt tính gây độc tế bào tương đương với EGCG. Hơn nữa, methylxanthines và polysaccharide ức chế sự di căn của khối u.
Trà xanh có tác dụng chống ung thư đáng kể đối với nhiều loại ung thư khác nhau. Việc sử dụng polyphenol trà xanh bằng đường uống hoặc tại chỗ có khả năng đối kháng đáng kể với tác dụng gây ung thư của một số hydrocarbon thơm đa vòng trên da. Về quang sinh ung thư, uống trà xanh ức chế sự hình thành tổn thương da do ánh sáng UVB theo cách phụ thuộc vào liều lượng, kéo dài thời gian xuất hiện khối u và giảm số lượng của chúng. Tuy nhiên, sử dụng GTP hoặc EGCG tại chỗ bảo vệ chống lại ức chế miễn dịch toàn thân và tại chỗ do UVB gây ra và gây ung thư da. Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng việc uống trà xanh làm giảm mẩn đỏ da do UVB gây ra và gây ra ít hơn đáng kể các u nhú và khối u trên da do ánh sáng UVA + B gây ra, do đó làm giảm tỷ lệ mắc ung thư da. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu báo cáo rằng trà xanh có thể được sử dụng để điều trị khối u ác tính. Người ta cũng phát hiện ra rằng điều trị bằng trà xanh làm giảm các khối u ở dạ dày trước, tá tràng, ruột già và ruột kết do cảm ứng và có thể bảo vệ chống lại quá trình di căn trong các tế bào ung thư dạ dày và ức chế mạnh sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô tế bào gan. Hơn nữa, trà xanh còn có tác dụng đối kháng với vi nhân và quá trình apoptosis do cảm ứng trong các tế bào hầm ruột kết. Hơn nữa, nó ức chế quá trình oxy hóa phospholipid màng, phản ánh mức độ tổn thương DNA và biến đổi ung thư và nó làm giảm tỷ lệ mắc adenoma đại trực tràng đồng bộ ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn adenoma đại trực tràng.
Liên quan đến ung thư phổi, dịch truyền trà xanh đã cho thấy hiệu quả đáng chú ý trong việc giảm nhẹ ung thư phổi thông qua EGCG, chất này làm giảm số lượng trung bình của các khối u phổi, gây ra sự suy giảm số lượng u tuyến phổi và chống lại sự di căn đồng thời ức chế quá trình sinh ung thư phổi do cảm ứng, hoạt động hiệp đồng với các tác nhân phòng ngừa ung thư khác. Hơn nữa, EGCG cũng ức chế các tế bào gốc ung thư phổi và kích thích cảm ứng apoptotic trong các tế bào ung thư phổi ở người.
Về bệnh bạch cầu, các catechin thô được ví dụ như (+)-gallocatechin, EGC, EC, EGCG và ECG có tác dụng ức chế các tế bào bạch cầu dòng hồng cầu theo cách phụ thuộc vào liều lượng. EGCG ức chế sự phát triển của các dòng tế bào bạch cầu ở người mà không gây ra tác dụng phụ và theo một cách cụ thể. Hơn nữa, EGCG thể hiện hoạt tính chống bạch cầu bằng cách kích thích sự biệt hóa của các tế bào bạch cầu, ức chế sự tăng sinh của chúng và gây ra apoptosis của tế bào B và tế bào T bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính theo cách phụ thuộc vào liều lượng, mà không ảnh hưởng đến các tế bào B và T khỏe mạnh. Ngoài ra, việc uống trà xanh có tác dụng bảo vệ nhỏ chống lại bệnh bạch cầu tủy cấp tính.
Hơn nữa, ung thư vú có thể được cải thiện thông qua việc tiêu thụ catechin trà xanh hàng ngày. Nó có thể làm giảm hiệu quả tỷ lệ tử vong do gây ung thư vú, ngoài việc giảm kích thước trung bình của khối u. Polyphenon E, chứa khoảng 58,4% EGCG, được nhận thấy có tác dụng ức chế nhẹ ở giai đoạn thúc đẩy sớm; tuy nhiên, catechin có thể hoạt động ở giai đoạn sau khi bắt đầu, nhưng không theo cách phụ thuộc vào liều lượng, ngoài việc giảm tái phát. Gần đây, người ta phát hiện ra rằng những người uống trà xanh không có nguy cơ mắc ung thư biểu mô buồng trứng cao hơn. Hơn nữa, trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng chống tăng sinh đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người và có thể dẫn đến ức chế tăng trưởng tế bào ở một số tế bào ung thư tuyến tiền liệt, cho thấy sự ức chế mạnh mẽ enzym 5α-reductase, có thể liên quan đến sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt lành tính, rậm lông và ung thư tuyến tiền liệt. GTP cũng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của các dòng tế bào ung thư biểu mô tế bào thận theo cách phụ thuộc vào nồng độ. Điều đáng chú ý là catechin trà xanh sở hữu nhóm gallate hoạt động như những chất chống ung thư trên các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm và có thể ngăn ngừa các quá trình viêm liên quan đến sự phát triển khối u u nguyên bào thần kinh đệm mạnh. Ngày nay, trà xanh đóng vai trò như một chất hóa học phòng ngừa ung thư điều hòa miễn dịch có nguồn gốc từ chế độ ăn uống; vì nhiều flavonoid chứa trong nó kích thích hoạt động của tế bào diệt tự nhiên (NK), vì vậy nó có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh ác tính.
Trong khi đó, chiết xuất nước của trà xanh có hoạt tính chống đột biến rõ rệt chống lại các loại chất gây ung thư chính trong chế độ ăn uống và nghề nghiệp khác nhau. Hoạt động này có thể được quy cho các cơ chế khác nhau, chẳng hạn như cải thiện độ trung thực của quá trình sao chép DNA, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất gây ung thư, tương tác trực tiếp giữa các loài genotoxic phản ứng của các chất promutagens khác nhau và các thành phần trà nucleophilic. Ngoài ra, nó gây ra sự ức chế mạnh mẽ sự hoạt hóa sinh học phụ thuộc cytochrome P450 của các promutagens, hoạt động nội bào như một tác nhân ngăn chặn hoặc ức chế và hoạt tính kháng nguyên độc tính phụ thuộc vào liều lượng mạnh. Bên cạnh hoạt tính chống đột biến của trà xanh, nó còn có tác dụng chống co thắt.
2.3. Hoạt tính kháng khuẩn và kháng virus
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo hoạt tính kháng khuẩn của trà xanh. Trà xanh có hiệu quả chống lại Staphylococcus epidermidis, Staphylococcus aureus và Vibrio cholerae O1, do các catechin diệt khuẩn chủ yếu gây ra khiếm khuyết trên màng tế bào vi khuẩn. Trà xanh cũng có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn gây sâu răng, chẳng hạn như Escherichia coli, Streptococcus salivarius và Streptococcus mutans. EGCG và gallocatechin gallate (GCG) ức chế rõ rệt sự tiết độc tố Vero ngoại bào từ tế bào Escherichia coli gây xuất huyết vào dịch nuôi cấy thượng tầng. Chiết xuất thô của trà xanh, đặc biệt là gallocatechin gallate (GCG), có khả năng ức chế hoạt tính 1-deoxy-d-xylulose 5-phosphate reductoisomerase, một mục tiêu kháng khuẩn. Hơn nữa, nó cũng có thể làm giảm độc tính của độc tố ricin, nhưng nó có hoạt tính kém chống lại Babesia divergens lây nhiễm cho gia súc.
EGCG có thể ức chế hoạt động của Salmonella typhimurium loại III, do đó làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn vào tế bào chủ. Chiết xuất trà xanh có tác dụng diệt khuẩn đối với vi khuẩn Gram dương và kìm khuẩn đối với vi khuẩn Gram âm, với hoạt tính kháng nấm ít hơn đối với Aspergillus niger và Penicillium chrysogenum.
Ngoài ra, polyphenol trà có khả năng ức chế sự phát triển và sinh trưởng của bào tử vi khuẩn, như trường hợp của Bacillus stearothermophilus và Clostridium thermoaceticum, do khả năng làm giảm sức đề kháng nhiệt của các bào tử vi khuẩn này khi được thêm vào ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, axit chlorogenic gây ra các dấu hiệu apoptotic thông qua dòng chảy kali quá mức và giảm thể tích apoptotic, gây ra sự hấp thu canxi trong tế bào chất và ngừng chu kỳ tế bào ở Candida albicans, ngoài khả năng kích hoạt caspase và phân mảnh DNA.
Trà thể hiện hoạt tính kháng virus chống lại virus ở người và đóng vai trò như một chất hóa học phòng ngừa ung thư điều hòa miễn dịch có nguồn gốc từ chế độ ăn uống, vì nhiều flavonoid chứa trong nó kích thích hoạt động của tế bào NK, vì vậy nó có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh do virus. Gần đây, người ta phát hiện ra rằng EGCG có khả năng ức chế sự xâm nhập của chủng virus Zika ở Brazil. Ngoài ra, việc sử dụng EGCG tại chỗ có thể được sử dụng để ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục, vì nó phân hủy các sợi amyloid hiện có được gọi là chất tăng cường nhiễm virus có nguồn gốc từ tinh dịch và ức chế sự hình thành các sợi amyloid mới.
2.4. Hoạt tính chống Schistosomiasis và ký sinh trùng
Trà xanh có khả năng bảo vệ tế bào gan ở chuột sau khi bị nhiễm Schistosoma mansoni, do đó làm giảm hoại tử tế bào và phục hồi một phần mức protein và glycogen tổng số. Điều này có thể đạt được thông qua việc ức chế stress oxy hóa, nhờ đặc tính dọn sạch gốc tự do của nó. Hơn nữa, trà xanh có hoạt tính chống ký sinh trùng vì nó ức chế không cạnh tranh hoạt động của Toxocara canis.
2.5. Hoạt tính bảo vệ tim mạch
Trà xanh có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, vì nó làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và huyết áp. Nó cũng cải thiện chức năng vi mạch và độ căng oxy trên da ở cả người già và người trẻ. Trà xanh Trung Quốc không lên men được coi là một thức uống lý tưởng để ngăn ngừa tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành. Việc tiêu thụ trà xanh, cùng với các phần giàu catechin của nó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành thông qua việc trì hoãn quá trình xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn đáng kể quá trình oxy hóa LDL và hình thành tế bào bọt do tế bào nội mô gây ra. Ức chế sự hình thành các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao trong collagen là một cơ chế quan trọng khác cho tác dụng bảo vệ của catechin trà xanh chống lại các bệnh tim mạch.
Việc tiêu thụ trà xanh làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim (MI) theo cách phụ thuộc vào liều dùng lên đến ≥4 cốc/ngày, vì nó làm giảm phì đại tim, cải thiện rối loạn chức năng tâm thu và tâm trương, phục hồi hoạt động của enzym chống oxy hóa và kích thích đường glucose và chức năng ty thể với quá trình apoptosis giảm sau MI. Uống nhiều trà xanh trong chế độ ăn uống có thể hữu ích trong việc giảm và ngăn ngừa tổn thương tim sau thiếu máu cục bộ.
Các flavonoid có trong trà xanh thực hiện tác dụng bảo vệ tim của nó bằng cách cải thiện dự trữ trong vận tốc dòng chảy mạch vành. EGCG có thể làm giảm cả độc tính tim do asen và doxorubicin gây ra. Nó làm giảm viêm và bảo tồn chức năng tim, với tỷ lệ tử vong thấp hơn. Về EC, nó có thể tham gia vào việc điều trị rối loạn nhịp tim. Trong khi đó, bổ sung EC có tác dụng bảo vệ tim mà không làm thay đổi huyết áp, độ cứng động mạch hoặc chỉ số lipid máu.
Trà xanh cũng có tác dụng giảm cholesterol bằng nhiều cách, như tăng cường bài tiết cholesterol ở gan hoặc ức chế hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa. Điều này kèm theo việc tăng bài tiết axit mật và cholesterol trong phân, dẫn đến giảm cholesterol trong huyết tương và giảm quá trình oxy hóa LDL bằng cách tăng trạng thái chống oxy hóa của tế bào hoặc ức chế hoạt động của enzyme oxy hóa trong thành động mạch. Các cơ chế khác có thể bao gồm giảm mức độ của các enzym α-ketoglutarate và pyruvate dehydrogenases, vốn rất quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp cholesterol, hoặc ức chế enzyme giới hạn tốc độ của quá trình sinh học cholesterol, squalene epoxidase (SE). Trà xanh cũng làm kéo dài thời gian trễ oxy hóa LDL bằng flavonoid, ức chế tăng triglyceride huyết thanh và ngăn ngừa tích trữ mỡ trong gan, giảm lipid máu và tăng bài tiết triglyceride trong phân.
Trà xanh tươi được lên men dưới khí nitơ tạo ra trà giàu γ-aminobutyric acid (GABA), đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa tăng huyết áp. Theanine làm giảm huyết áp đáng kể theo cách phụ thuộc vào liều lượng. EGCG và EGC được phát hiện ức chế các enzym dopa decarboxylase theo cách phụ thuộc vào nồng độ và thời gian, đây là mục tiêu đã biết của các loại thuốc được sử dụng trong tăng huyết áp. EGCG được truyền mãn tính vào nhân cạnh não thất (PVN) vùng dưới đồi làm giảm huyết áp bằng cách ức chế mãn tính ROS, ngoài việc điều chỉnh sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh, cũng như các cytokine, trong PVN. Chiết xuất trà xanh được phát hiện là có thể ngăn ngừa tăng huyết áp do liều angiotensin II cao và tổn thương cơ quan đi kèm bằng cách ngăn ngừa hoặc loại bỏ sự hình thành anion superoxide. Chiết xuất trà xanh khử caffein cũng làm giảm hội chứng chuyển hóa thông qua việc giảm sự hình thành ROS, dẫn đến huyết áp giảm.
Về hoạt động chống huyết khối của trà xanh, người ta thấy rằng chiết xuất trà chưa qua chế biến có thể làm giảm đáng kể mức thromboxane-B2 và sau đó loại bỏ sự kết tập tiểu cầu để tạo ra huyết khối nhỏ, trong khi chiết xuất đã qua chế biến không thể tạo ra bất kỳ sự ức chế nào, chủ yếu là do sự hiện diện của một hợp chất không bền nhiệt. Có thể trà xanh có tác dụng tiêu sợi huyết. Ngoài ra, catechin ức chế kết tập tiểu cầu cảm ứng trong ống nghiệm theo cách phụ thuộc vào liều lượng, mà không làm thay đổi các thông số đông máu. Trà cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa tan máu hồng cầu. Các chiết xuất trà xanh khác nhau có mức độ ức chế mất nước của các tế bào hồng cầu hình liềm được lưu trữ khác nhau và hoạt động ức chế này tăng lên khi tăng số lượng nhóm hydroxyl.
Trà xanh được sử dụng để cải thiện bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó, hoạt động như một chất bảo vệ thận trong bệnh tiểu đường, ngoài khả năng của EGCG ức chế sự hình thành mạch máu liên quan đến nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh võng mạc tiểu đường. Hơn nữa, EGCG có thể giúp kiểm soát đường huyết cao và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường bằng cách giảm glucose huyết tương, mức insulin và trọng lượng gan và thận. Gần đây, người ta phát hiện ra rằng EGCG rất hữu ích để phục hồi độ nhạy insulin của cơ.
Việc sử dụng GTP làm tăng đáng kể khả năng dung nạp glucose và giảm lượng đường huyết trong huyết thanh tăng cao do cảm ứng. Floratheasaponins A, B và C trong nụ hoa của trà xanh thể hiện tác dụng ức chế mạnh đối với sự tăng đường huyết trong huyết thanh do sucrose gây ra. Phần polysaccharide tan trong nước của trà xanh có tác dụng ức chế α-amylase, dẫn đến giảm lượng đường trong máu, cùng với phần galloyl trong catechin, làm tăng sự ức chế α-amylase tuyến tụy, do tăng cường liên kết với vị trí hoạt động của enzyme.
Về béo phì, chiết xuất trà xanh là một sản phẩm tự nhiên được dung nạp tốt để kiểm soát béo phì bằng cách giảm tiêu hóa chất béo thông qua việc ức chế rõ rệt các lipase tiêu hóa, chẳng hạn như lipase dạ dày và tuyến tụy, đặc biệt là bởi saponin, dẫn đến thay đổi nhũ tương hóa lipid trong môi trường dạ dày hoặc tá tràng. Ngoài ra, nó kích thích tiêu hao năng lượng/sinh nhiệt và quá trình oxy hóa chất béo chủ yếu bởi EGCG và caffeine, mà không có sự khác biệt đáng kể về cholesterol huyết tương hoặc huyết áp. Hơn nữa, việc sử dụng mãn tính thuốc sắc trà xanh trong thời gian ngắn làm giảm mô mỡ quanh thận và mô mỡ mào tinh hoàn và tăng cân trong trường hợp chế độ ăn nhiều chất béo.
Các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng hỗn hợp catechin trà xanh và caffeine có tác dụng có lợi trong việc kiểm soát cân nặng cơ thể thông qua việc duy trì tiêu hao năng lượng, oxy hóa chất béo và bảo tồn khối lượng cơ thể không có chất béo. Polyphenol như EGCG có thể làm tăng quá trình phân giải lipid, ngoài việc có tác dụng chống tạo mỡ thông qua việc trở thành một axit béo synthase (FAS), đây là mục tiêu điều trị khả thi để kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng. Polyphenol có đặc tính “bắt chước tập thể dục” thông qua các con đường có thể kích thích tập thể dục.
2.7. Hoạt động Bảo vệ Đường Tiêu hóa
Chiết xuất trà xanh tinh khiết (EC) có thể gây giãn động mạch mạc treo cả phụ thuộc và không phụ thuộc vào nội mô. Tuy nhiên, EGCG bảo tồn độ dày động mạch chủ và tái tạo hàm lượng elastin, nhờ tác dụng chống viêm, do đó có thể ngăn ngừa chứng phình động mạch chủ bụng. Hơn nữa, tiêu thụ trà xanh nhiều có liên quan đến việc giảm nguy cơ viêm dạ dày mạn tính teo trước ung thư.
Ngoài ra, floratheasaponin A, B và C trong nụ hoa thể hiện tác dụng ức chế mạnh đối với tổn thương niêm mạc dạ dày do ethanol và indomethacin gây ra, vì vậy trà xanh dường như có tác dụng bảo vệ dạ dày. Tuy nhiên, việc uống trà xanh hàng ngày có thể làm thay đổi sự phát triển và thành phần của hệ thực vật đường ruột và điều chỉnh sự hình thành các tác nhân có hại tiềm tàng như Clostridium difficile và Clostridium perfringens, do tác dụng của các thành phần của nó, chẳng hạn như vitamin C và polyphenol. Trà xanh gần đây đã được chứng minh là điều chỉnh hệ vi sinh vật trong phân và do đó các chất chuyển hóa nội sinh.
2.8. Hoạt động Bảo vệ Thần kinh
Chiết xuất trà xanh có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não và thiếu hụt hành vi do thiếu máu cục bộ/tái tưới máu. Nó cũng làm giảm số lượng tế bào thần kinh chết theo chương trình do thiếu máu cục bộ/tái tưới máu. GTP, EGCG, ECG, EGC và EC có khả năng bảo vệ khớp thần kinh khỏi tổn thương do peroxid hóa lipid gây ra. Riêng EGCG có tác dụng bảo vệ chống lại các tổn thương thần kinh do stress gây ra. EGCG đã được chứng minh là dễ dàng hấp thụ từ đường tiêu hóa và xâm nhập vào não, đạt mức tương tự như mức được tìm thấy ở phổi, gan, thận và các cơ quan khác. Nó có tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại tổn thương thần kinh sau thiếu máu cục bộ toàn bộ thoáng qua ở chuột nhảy bằng các cơ chế khác nhau như thúc đẩy quá trình hình thành mạch trong giai đoạn đầu của đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Về độc tính thần kinh, l-theanine có tác dụng bảo vệ chống lại độc tính thần kinh do cadmium gây ra bằng cách giảm mức cadmium và tổn thương oxy hóa trong não, dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh.
Ngoài ra, GTP có thể được coi là tác nhân điều trị để thay đổi quá trình lão hóa não bằng cách đóng vai trò là tác nhân bảo vệ thần kinh trong các rối loạn thoái hóa thần kinh chính, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, việc bổ sung catechin trà xanh có thể hữu ích trong việc cải thiện các thay đổi về hình thái và chức năng xảy ra tự nhiên trong não lão hóa nhanh. EGCG và EGC được phát hiện là chất ức chế enzym dopa decarboxylase theo cách phụ thuộc vào nồng độ và thời gian. Trà xanh chứa hàm lượng EGCG cao ngăn ngừa mất tế bào dương tính với tyrosine hydroxylase (TH) trong chất đen. Cả trà và EGCG, khi được sử dụng đơn lẻ hoặc với các chất gây bệnh Parkinson, có thể làm giảm biểu hiện của neuronal nitric oxide synthase (nNOS) trong chất đen, mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh.
Đối với bệnh Alzheimer, EGCG có thể có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh vì nó có tác dụng bảo vệ chống lại quá trình chết rụng tế bào thần kinh vùng hải mã do amyloid β gây ra trong đó mất tế bào thần kinh kèm theo sự lắng đọng protein amyloid β trong các mảng lão hóa. EGCG điều chỉnh sự phát triển và tồn tại của tế bào hình sao mà không gây độc tế bào. Catechin trà xanh có tác dụng ức chế β-secretase, được biết đến là một trong những enzym phân cắt protein tiền thân amyloid quan trọng nhất trong bệnh Alzheimer. EC làm giảm biểu hiện β-secretase-1 do amyloid-β gây ra và do đó ức chế các tập hợp amyloid-β độc hại nhất.
Theanine trong trà xanh tăng cường khả năng ghi nhớ và học tập, nhờ tác động đáng kể đến việc giải phóng hoặc giảm các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ và học tập, chẳng hạn như dopamine và serotonin. Polyphenol cũng có vai trò tiềm năng trong việc ngăn ngừa/điều trị chứng mất trí nhớ. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng việc kết hợp EGC và GA làm tăng khả năng học tập tốt hơn EGCG, vốn chỉ đến nhu mô não với nồng độ rất thấp. Ngoài ra, theanine có thể ảnh hưởng đến cảm xúc bằng cách tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh trong não, do sự điều biến dẫn truyền synap. Hơn nữa, uống trà xanh giàu theanine và ít caffeine có tác dụng chống căng thẳng, vì theanine, EGC và arginine cùng nhau có thể chống lại tác dụng của caffeine và EGCG đối với phì đại tuyến thượng thận do stress tâm lý xã hội gây ra. Theanine cũng tạo ra hiệu ứng thư giãn rõ rệt do hấp thụ nhanh và vận chuyển đến não trong 30 phút, mà không bị phân hủy chuyển hóa.
2.9. Hoạt động Chống viêm, Giảm đau, Hạ sốt và Chống dị ứng
Trà xanh được coi là một chất chống viêm và hạ sốt mạnh. EGCG làm giảm sản xuất nitric oxide thông qua cấu trúc gallate của nó. Nó ức chế sự phát triển của tế bào nội mô dẫn đến ức chế sự hình thành mạch máu liên quan đến nhiều bệnh, chẳng hạn như viêm mãn tính. Phần không phải polyphenol của trà xanh được đại diện bởi Pheophytin a và b thể hiện hoạt động ức chế chống lại sự hoạt hóa của bạch cầu đa nhân trung tính (PMN) của người liên quan đến các phản ứng viêm theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Hơn nữa, chiết xuất/viên nén trà xanh cho thấy hiệu quả cao trong việc kiểm soát cơn đau, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp cũng như.
Về hoạt động chống dị ứng của trà xanh, polyphenol được coi là thành phần ức chế chính của chiết xuất hòa tan trong nước nóng của trà xanh chống lại sự giải phóng histamine từ tế bào mast. Ngoài ra, trà xanh có tác dụng chống dị ứng do saponin lá và floratheasaponin từ nụ hoa cũng có hoạt tính chống dị ứng. EGCG methyl hóa được báo cáo là ngăn chặn việc sản xuất hai hợp chất trong cơ thể chủ yếu liên quan đến việc tạo ra phản ứng dị ứng, histamine và immunoglobulin E (IgE), và hoạt động bằng cách kích hoạt và duy trì phản ứng dị ứng. Điều đáng nói là trà xanh có thể kích hoạt cơ chế sinh nhiệt trong cơ thể để hạ nhiệt độ cơ thể cốt lõi khi tiếp xúc với lạnh.
2.10. Hoạt động Hỗ trợ Hệ thống Xương khớp
EGCG có tác dụng giãn mạch trực tiếp ở cơ xương và tăng lưu lượng máu vi mạch cơ. Nó có thể kích thích biệt hóa cơ và tăng khả năng phục hồi khối lượng và chức năng cơ. Hơn nữa, EGCG gây chết tế bào theo chương trình của tế bào hủy xương theo cách phụ thuộc liều lượng mà không ảnh hưởng đến nguyên bào xương. Nồng độ thích hợp của EGCG có tác dụng chống viêm trong điều trị màng collagen và do đó có thể được sử dụng trong tái tạo xương. Người ta cũng phát hiện ra rằng trà xanh có tác dụng bảo vệ chống lại sự thay đổi xương và sụn trong suốt do cảm ứng. Hơn nữa, EGCG tăng cường tổng hợp osteoprotegerin, được tiết ra từ nguyên bào xương, và ức chế quá trình tái hấp thu xương do hủy cốt bào, đặc biệt là ở người cao tuổi. Trong khi đó, EGCG có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh viêm khớp, vì tiền xử lý với EGCG ức chế sự giải phóng lactate dehydrogenase cảm ứng trong tế bào sụn người của sụn thoái hóa khớp. Chiết xuất trà xanh cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ, vì nó có thể kiểm soát cơn đau và cải thiện chức năng vật lý khớp gối ở người lớn bị thoái hóa khớp.
Trà xanh có thể hữu ích như một loại thuốc để điều trị nhiễm trùng ống tủy răng, vì chiết xuất trà xanh Nhật Bản có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn đối với một số vi khuẩn kỵ khí tuỳ nghi và vi khuẩn kỵ khí bắt buộc. Nó cũng có một lượng lớn florua, có thể giúp củng cố răng và xương và giảm sâu răng. Bên cạnh florua, trà xanh còn có hàm lượng polysaccharide cao, chẳng hạn như pectin, giúp tăng cường hoạt tính ức chế đối với Streptococcus mutans, do đó ngăn ngừa sâu răng. Trà xanh cũng có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác gây sâu răng, chẳng hạn như Escherichia coli và Streptococcus salivarius. Sự kết hợp giữa trà xanh và chiết xuất miswak (Salvadora persica L.) thể hiện đặc tính chống mảng bám hiệp đồng. Ngoài ra, trà xanh có thể được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh nha chu, do hoạt tính ức chế matrix metalloproteinase (MMP) của nó theo cách phụ thuộc vào liều lượng, đặc biệt là giảm sự tiết của chúng trong nguyên bào sợi nướu.
2.11. Các Tác Dụng Khác
Trà xanh đã thể hiện nhiều hoạt động nổi bật trong việc giảm tổn thương da và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Điều trị đường uống hoặc tại chỗ bằng GTP ngăn ngừa các tổn thương như cháy nắng do tia cực tím (UV), ức chế miễn dịch và lão hóa do ánh sáng, chẳng hạn như tổn thương ngoại bào da và tổn thương DNA. Điều trị da bằng chiết xuất trà xanh ức chế phản ứng ban đỏ gây ra theo cách phụ thuộc vào liều lượng, đặc biệt là khi điều trị bằng EGCG và ECG, do khả năng ức chế stress oxy hóa do UVB của EGCG. Ngoài ra, chiết xuất ethanol từ trà xanh có hiệu quả trong quá trình lành vết thương phẫu thuật, vì nó làm giảm thời gian lành vết thương. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng chiết xuất trà xanh được chuyển đổi bằng tannase có thể được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất chống nhăn hoặc làm giảm sắc tố da, vì quá trình chuyển đổi sinh học bắt nguồn từ tannase, xảy ra trên các thành phần catechin trong trà xanh, đã được tìm thấy là hữu ích trong việc cải thiện chất chống oxy hóa và các gốc tự do hoạt động nhặt rác.
Đáng chú ý là hoạt động chống amyloidogenic đã được quy cho EGCG bị oxy hóa tương đương với phân tử nguyên vẹn, vì nó có tác dụng phá vỡ các sợi fibril được hình thành trước đó nhiều hơn dạng tự nhiên. Trà xanh cho thấy tiềm năng cao trong việc ngăn chặn hoạt động của proMMP-9 và MMP-9, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tăng huyết áp phổi; trong khi đó, l-theanine đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm viêm đường thở do stress oxy hóa ở bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung chế độ ăn uống giàu trà xanh thúc đẩy hệ thống phòng thủ chống oxy hóa trong huyết tương và do đó cung cấp sự bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa do cả bài kiểm tra sức bền cơ bắp ngắn hạn và tập luyện sức mạnh lâu dài. Ngoài ra, chiết xuất trà có thể kéo dài thời gian kiệt sức và cải thiện chức năng mạch máu và hiệu suất thể chất ở những người khỏe mạnh.
Chiết xuất trà xanh có tác dụng bảo vệ chống lại độc tính sinh sản do cảm ứng và giảm thụ thể androgen ở tinh hoàn. Ngoài ra, trà xanh cải thiện tổn thương do cảm ứng của hệ thống sinh sản; điều này có lẽ là do hàm lượng catechin cao, vì catechin có tác dụng dập tắt các loại oxy phản ứng dẫn đến stress oxy hóa trong hệ thống sinh sản nam và nữ và gây vô sinh. EGCG làm tăng tổng hiệu quả thụ tinh thông qua việc cải thiện tỷ lệ xâm nhập trong ống nghiệm của tinh trùng. Trong khi đó, uống polyphenone-60 (P-60), catechin chiết xuất từ trà xanh, có thể kích thích bướu cổ và giảm trọng lượng cơ thể, tinh hoàn và tuyến tiền liệt, cùng với việc tăng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong huyết tương, hormone luteinizing (LH) và mức testosterone và giảm tri-iodothyronine (T3) và thyroxine (T4). P-60, nói chung, và một số thành phần cấu thành của nó, có thể ức chế hoạt động aromatase ở nhau thai người, sau đó có thể được sử dụng làm chất ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH).
Về tác dụng của chiết xuất trà xanh đối với mắt, nó có khả năng chống đục thủy tinh thể tiềm năng và có thể làm chậm tiến trình mờ đục thủy tinh thể, vì nó làm giảm tần số vi nhân trong tế bào lympho máu ngoại vi do hút thuốc lá gây ra. Nó cũng chống lại sự tấn công oxy hóa do khói thuốc lá gây ra, gây tổn thương oxy hóa cho các phân tử cấu thành và làm đục thủy tinh thể do đó. GTP có thể liên kết với khe giữa các miền của protein γB-crystallin ở người, sau đó được bảo vệ khỏi stress oxy hóa do tia UV gây ra.
Trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ chọn lọc trong cơ thể, đặc biệt là trên thận. Tannin trà xanh, đặc biệt là EGCG và ECG, gây ra sự giảm phụ thuộc vào liều trong tiến triển suy thận. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng chiết xuất trà xanh có thể ngăn ngừa quá trình peroxid hóa lipid và suy giảm chất chống oxy hóa do cảm ứng trong thận.
3. Tác động của Việc Dùng Trà Xanh Shan tuyết đến Sinh khả dụng của các loại Thuốc Khác
Saponin từ nụ hoa có tác dụng kích thích nhu động đường tiêu hóa và ức chế men lipase tuyến tụy, trong khi polyphenol trà xanh, EGCG, ECG và catechin gallate (CG), ức chế sự liên kết và quá trình vận chuyển thuốc ra ngoài tế bào bởi P-glycoprotein, với EGCG là chất ức chế mạnh nhất, vì nó tồn tại trong ruột, trong khi EGC và EC được hấp thụ nhanh chóng .
Đầu tiên, cả caffeine và flavonoid đều không có khả năng chịu trách nhiệm cho sự gia tăng CYP4A1, cũng như sự biểu hiện. Sau đó, người ta thấy rằng flavanol không chịu trách nhiệm về tác dụng của trà đối với hệ thống cytochrom P450, nhưng caffeine có thể chịu trách nhiệm cho sự gia tăng CYP1A2. Trái ngược với điều này, EGCG có thể ức chế quá trình phiên mã CYP1A nhưng kém hiệu quả hơn so với toàn bộ chiết xuất trà xanh. Nó làm giảm mức độ vi khuẩn đường ruột của loài Clostridium, dẫn đến giảm mức độ biểu hiện và hoạt động của enzym cytochrom P450 3A (CYP3A) chuyển hóa thuốc. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng EGCG oligomer hóa có thể cải thiện các thông số dược động học trong hệ thống phân phối thuốc uống.
4. Các hợp chất Thực vật trong Trà xanh (C. sinensis var. shan)
Thành phần hóa học của trà xanh rất phức tạp, do giàu các nhóm hợp chất hóa học khác nhau, được mô tả dưới đây.
4.1. Polyphenol
Đây là nhóm quan trọng nhất trong các thành phần của lá trà xanh, và do đó chúng được coi là nguồn polyphenol trong chế độ ăn uống phổ biến chiếm 50-70% chiết xuất nước trà. Về cơ bản, các polyphenol này đặc biệt là flavonoid được coi là sản phẩm sinh tổng hợp với số lượng đáng kể từ 0,5% đến 1,5%, với hơn 4000 giống. Flavonoid có nhiều nhất trong trà xanh bao gồm catechin (flavan-3-ols), chiếm khoảng 30–40% trọng lượng khô của nó. Bốn loại catechin chính chiếm ưu thế trong trà xanh: (−)-epigallocatechin-3-gallate (EGCG) (1), epigallocatechin (EGC) (2), epicatechin-3-gallate (ECG) (3) và epicatechin (EC) (4). Loại trước chiếm 59% tổng số catechin và khoảng 10% trọng lượng khô. Tuy nhiên, ba loại catechin sau lần lượt chiếm khoảng 19%, 13,6% và 6,4% tổng số catechin. Các cấu trúc khác nhau này rất quan trọng đối với việc sử dụng dược lý của chúng.
Ngoài ra, tannin là polyphenol chính thứ hai có trong các sản phẩm trà và chúng chịu trách nhiệm về vị chát của trà xanh; đó là lý do tại sao trà xanh được coi là một loại chiết xuất thực vật cấp thực phẩm được chọn lọc, còn được gọi là ‘tannin thương mại’. Ngoài ra, các axit phenolic bao gồm axit caffeic (5), axit chlorogenic (6), axit coumaric (7), axit gallic (GA) (8) và este axit quinic của nó (9), cũng như flavanol được đại diện chủ yếu bởi kaempferol (10), myricetin (11) và quercetin (12), cũng được tìm thấy. Ngoài ra còn có proanthocyanidin như epiafzelechingallate-(4β→8)-epicatechingallate (EAG-4β→8-ECG) (13), epiafzelechingallate-(4β→6)-epicatechingallate (EAG-4β→6-ECG) (14), epigallocatechin-( 4β→8)-epigallocatechingallate (EGC-4β→8-EGCG) (15) và epigallocatechingallate-(4β→8)-epigallocatechingallate (EGCG-4β→8-EGCG) (16), cũng như và dấu vết của flavone, như sắc tố vitexin (17), có mặt.
4.2. Xanthine/Alkaloid Purine
Nhóm này chủ yếu được đại diện bởi caffeine (18), được coi là thành phần chính thứ hai của lá khô; trong khi đó, hai chất chuyển hóa của nó, theophylline (19) và theobromine (20), cũng có mặt nhưng với số lượng nhỏ hơn.
4.3. Saponin Triterpenoid
Chúng được đại diện bởi floratheasaponin A, B, C, D, E và F (21-26), tồn tại với nồng độ cao trong hạt và hoa.
4.4. Axit Amin
Các axit amin chiếm khoảng 1–4% trọng lượng khô và được đại diện bởi arginine (27), axit aspartic (28), axit glutamic (29), glutamine (30) và serine (31), cũng như theanine (32) hoặc 5-Nethylglutamine, chiếm hơn 90% tổng số axit amin có trong lá của C. sinensis var. shan. Điều đáng nói là theanine là axit amin chính tồn tại với lượng lớn nhất, chiếm khoảng 1-2% trọng lượng khô của lá trà xanh, và do đó nó được coi là thành phần chính thứ ba của lá khô. Hơn nữa, nó được công nhận là axit amin duy nhất chỉ tồn tại trong cây trà, tạo nên hương vị cũng như mùi vị độc đáo của trà xanh. Tryptophan (33), glycine (34), tyrosine (35), valine (36), leucine (37), threonine (38) và lysine (39) cũng được tìm thấy.
4.5. Khoáng chất và Nguyên tố Vi lượng
Chúng bao gồm Al, Ca, Cr, Co, Cu, F, Fe, K, Mg, Mo, Mn, Na, Ni, P, Se, Sr và Zn, chiếm khoảng 5% trọng lượng khô.
4.6. Các Hợp chất Khác
Chúng bao gồm các protein, chiếm khoảng 15–20% trọng lượng khô, trong đó các enzym đại diện cho một phần quan trọng (ví dụ: enzym phân cắt carotenoid). Hơn nữa, carbohydrate, chẳng hạn như pectin (40), glucose (41), fructose (42) và sucrose (43), chiếm khoảng 5–7% trọng lượng khô. Ngoài ra, lipid được tìm thấy và đại diện bởi axit linoleic và α-linolenic (44 và 45), cũng như sterol như stigmasterol (46). Trà xanh cũng được coi là một nguồn vitamin, chẳng hạn như vitamin B (47), vitamin C (48) và vitamin E (49). Chlorophyll (50) và carotenoid (51) là những sắc tố trà quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của trà xanh. Hơn nữa, các chất bay hơi, chẳng hạn như aldehyde, rượu, este, lacton, hydrocarbon và terpenoid, chủ yếu chịu trách nhiệm hình thành hương thơm của trà. Tuy nhiên, policosanol (52), được cấu tạo bởi một nhóm các rượu béo mạch dài hoạt tính sinh học thúc đẩy sức khỏe, đặc biệt phong phú trong trà xanh.
Hầu hết các hợp chất thực vật được phân lập từ trà xanh (C. sinensis var. shan) được thể hiện trong Hình 1.
Trả lời